Bạn đã biết điều gì đặc biệt về Hồ Karachay của Nga chưa?

Karachay là hồ nước nổi tiếng ở Nga mà nhiều người đã biết. Tuy nhiên, một sự thật khiến cho hồ nước tuyệt đẹp này không trở thành điểm du lịch Nga nổi tiếng đó chính là bất kỳ ai chỉ cần đứng gần mép hồ trong vòng… 5 phút thôi là cũng có thể phải bỏ mạng vì nó.

Hồ Karachay của Nga

Hồ Karachay nước Nga tuyệt đẹp – hình ảnh trước kia

Tại sao lại như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hồ Karachay tọa lạc ở phía nam dãy núi Ural thuộc vùng Chelyabinsk, miền đông Nga. Khu vực hồ Karachay của Nga được coi là địa điểm ô nhiễm nhất trên Trái Đất.

Như chúng tôi được biết về những thông tin hữu ích hồ Karachay trong tour du lịch Nga 7n6d là hồ đã gắn liền với bí mật gần một nửa thế kỷ, thảm họa nhiễm phóng xạ tại hồ Karachay vẫn còn nhức nhối đến tận ngày nay đối với nước Nga.

 Ít ai có thể ngờ rằng, ẩn dưới vẻ đẹp tuyệt vời đầy thanh bình của hồ Karachay là cái chết đến đầy bất ngờ và đau đớn khi chúng ta đứng trước hồ nước trong vòng 5 phút.

Trong không đầy 1 tiếng đồng hồ có mặt ở hồ Karachay, bạn có thể nhiễm phải lượng phóng xạ đủ gây chết người. Kinh khủng hơn, nếu đứng gần mép hồ trong vòng… 5 phút thôi, bạn cũng có thể phải bỏ mạng vì nó.

Trong suốt thời gian dài hàng thập kỉ, môi trường quanh hồ bị nhiễm độc bởi các chất phóng xạ như Strontium-90, Cesium-137. Theo tính toán, xấp xỉ 1 tỉ gallon nước ngầm cũng nhiễm phóng xạ (một gallon bằng 3,7 lít).

Hồ Karachay nước Nga

Hồ Karachay nước Nga – hình ảnh bị nhiễm chất phóng xạ

Khi công luận cuối cùng biết tới sự tồn tại của cơ sở hạt nhân này, vùng Chelyabinsk đã chứng kiến sự gia tăng 21% các ca ung thư, tăng 25% trường hợp dị tật bẩm sinh và tăng 41% số người bị bệnh bạch cầu.

>>>Xem thêm:Những lý do khiến cho du lịch Nga “hút hồn” du khách 

Nguyên nhân dẫn đến Hồ Karachay bị nhiễm chất phóng xạ

Nguyên nhân dẫn đến Hồ Karachay bị nhiễm chất phóng xạ là vì, các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân của Liên bang Xô Viết đã thải vào hồ một lượng lớn các chất phóng xạ.

Hồ Karachay

Bản đồ về Hồ Karachay, Nga

Lượng bức xạ quá lớn đang phát tỏa từ Karachay do hồ tọa lạc bên trong Khu liên hợp sản xuất Mayak, một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và rò rỉ nhất của Nga từ trước tới nay.

Nằm trên một diện tích khoảng 200 km2, Mayak được xây dựng vào những năm 1940, khi Liên Xô cũ chuyển việc sản xuất vũ khí sang miền đông để tránh tránh sự xâm lược của Đức quốc xã.

Mayak là một trong những vị trí được canh giữ nghiêm ngặt nhất hành tinh. Được xây dựng ngay sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc, Mayak là cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân đầu tiên của Liên Xô.

Khu Mayak.

Khu Mayak

Trong suốt 45 năm, Mayak luôn được giữ bí mật trước sự dòm ngó của người nước ngoài suốt 45 năm.

Mãi tới năm 1992, Tổng thống Boris Yeltsin kí quyết định mở cửa khu vực này, các nhà khoa học phương Tây mới có cơ hội thâm nhập Mayak. Ngay sau đó, nơi này được tuyên bố là một trong những nơi ô nhiễm nhất hành tinh.

Ngày 29/9/1957, hệ thống làm lạnh tại khu bể chứa nước thải hạt nhân của Mayak gặp trục trặc. Sự cố này đã làm chất thải bên trong khô cạn, nóng đến 350 độ C và gây nổ.

Hồ Karachay, Nga

Vụ nô ở hồ Karachay, Nga

Sức mạnh của vụ nổ sau đó – tương đương với 5 đến 10 tấn thuốc nổ TNT – đã nhấc bổng chiếc nắp bêtông nặng hàng tấn và ném đi xa 25m, rồi tung một đám bụi phóng xạ khổng lồ vào không khí.

Tổng lượng phóng xạ thoát ra đo được là 20 triệu Ci. Tất cả các cây thông ở một khu vực có diện tích 20km2 xung quanh nơi xảy ra vụ nổ đã chết trong khoảng thời gian là 18 tháng.

Sau đó, người ta không có thời giờ để tìm kiếm một giải pháp tốt hơn cho vấn đề chất thải nên giải pháp đơn giản nhất được chọn lựa là tống ngay chất thải hạt nhân vào sông và hồ gần đó.

Trong nhiều thập niên bảo mật, các kỹ sư tại Mayak chủ yếu thực hiện các hoạt động làm tan chảy hạt nhân và đổ bỏ chất thải phóng xạ xuống sông Techa và hồ Karachay gần đó.

Hồ Karachay, Nga

Hồ Karachay, Nga bị nhiễm chất phóng xạ

Sau khoảng thời gian thải 10 triệu Ci lượng phóng xạ xuống hồ, từ năm 1951, hồ Karachay được sử dụng vào việc chứa chất thải hạt nhân khi các quan chức ở Mayak thấy rằng, không thể tiếp tục tống chất thải ra sông Techa.

Số chất thải đổ ra hồ Karachay là một hỗn hợp các nguyên tố phóng xạ, kể cả các sản phẩm phân hạch tồn tại lâu dài như Strontium-90 và Cesium-137, những nguyên tố có tuổi thọ lên tới xấp xỉ 60 năm.

Hồ Karachay

Hồ Karachay khi chưa bị nhiễm chất phóng xạ

Trên đây là những điều đặc biệt về Hồ Karachay của nước Nga mà bạn có thể tham khảo khi có dự định khám phá xứ sở bạch dương xinh đẹp này trong tour du lịch Nga 9 ngày 8 đêm cao cấp nhé.

Để biết thêm chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tớ qua Hotline: 0943.59.8288 / 0943.39.8288 để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

>>>Xem thêmNhững điều bất ngờ về nước Nga cổ tích

Tư vấn chat trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

Đông Bích

Share this Post :